Xét nghiệm nội tiết – Ý nghĩa và tầm quan trọng

Mất cân bằng nội tiết tố đang ngày càng phổ biến đối với các chị em phụ nữ, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Các vấn đề về giấc ngủ, đau khớp, giảm trí nhớ, mệt mỏi và rối loạn tâm trạng đều là những dấu hiệu cho thấy các chị em đang gặp vấn đề về rối loạn nội tiết.

Chính vì vậy, để có một lối sống khỏe mạnh và êm ái, phụ nữ cần quan tâm đến vấn đề xét nghiệm nội tiết.

Xet nghiem noi tiet Y nghia va tam quan trong

Vì sao xét nghiệm nội tiết lại quan trọng?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ có thể giúp chúng ta biết được nguồn gốc của các triệu chứng mãn tính bằng cách đánh giá nhiều loại hormone khác nhau, như estrogen, progesterone, testosterone và prolactin.

Việc kiểm tra các hormone này hữu ích trong việc sàng lọc các rối loạn sinh sản, kinh nguyệt không đều và các vấn đề về khả năng sinh sản. Điều này bao gồm các tình trạng phổ biến như hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), cường estrogen, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), thời kỳ mãn kinh…

Xét nghiệm nội tiết tố thường được sử dụng để chẩn đoán tình trạng sinh sản, rối loạn nội tiết và các vấn đề về khả năng sinh sản. Tuy nhiên, sự mất cân bằng nội tiết tố còn có thể liên quan đến một loạt các tình trạng và triệu chứng như: tăng cân, mệt mỏi, đau nửa đầu, lo lắng và trầm cảm… Mất cân bằng nội tiết tố thường không được phát hiện bằng các phương pháp xét nghiệm thông thường, khiến nhiều phụ nữ lo lắng về các triệu chứng của mình.

Điều này một phần là do sự biến động lớn về nồng độ nội tiết tố nữ trong suốt một tháng và thiếu phạm vi tham chiếu tiêu chuẩn hóa trong thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, một số nơi hiện đang có các phương pháp mới, thay thế cho các phương pháp xét nghiệm thông thường và đang áp dụng khái niệm lập bản đồ chu trình. Lập bản đồ chu kỳ đo nồng độ hormone tại nhiều thời điểm trong suốt tháng để có cái nhìn toàn diện và sâu hơn về tình trạng nội tiết tố.

Vi sao xet nghiem noi tiet lai quan trong

Xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những gì?

Một số nội tiết tố nữ và dấu hiệu nội tiết tố được xét nghiệm phổ biến nhất bao gồm:

 • Estrone, estradiol, và estriol (các dạng của estrogen) : Một hormone sinh dục nữ điều chỉnh các đặc điểm giới tính và duy trì sức khỏe sinh sản, xương và tim mạch ở phụ nữ.
 • Progesterone : Một loại hormone sinh dục nữ điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và làm dày niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho nang trứng (trứng) làm tổ ở phụ nữ.
 • Testosterone toàn phần và testosterone tự do : Một androgen (hormone sinh dục nam) đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản và ham muốn tình dục của phụ nữ.
 • Hormone tạo hoàng thể (LH) : Một loại hormone tuyến yên điều chỉnh việc sản xuất các hormone giới tính khác, như progesterone và estrogen, đồng thời gây rụng trứng ở phụ nữ.
 • Hormone kích thích nang trứng (FSH) : Một loại hormone tuyến yên làm tăng nồng độ estrogen ở phụ nữ và dẫn đến sự phát triển của các nang trứng trong buồng trứng.
 • Dehydroepiandrosterone (DHEA) và DHEA-sulfate : Một loại androgen được sản xuất bởi tuyến thượng thận, là tiền thân của các hormone giới tính khác và giúp sản xuất testosterone ở phụ nữ.
 • Globulin liên kết với hormone giới tính (SHBG) : Một loại protein giúp liên kết các hormone giới tính dư thừa, như testosterone và estrogen.
 • Prolactin : Một loại hormone được sản xuất trong tuyến yên giúp thúc đẩy sản xuất sữa mẹ, nhưng có thể ức chế khả năng sinh sản khi tăng cao.

Ngoài ra, dù không được coi là hormone sinh dục nữ, nhưng hormone tuyến giáp cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ. Rối loạn chức năng tuyến giáp (cường giáp, suy giáp) cũng góp phần gây ra các triệu chứng và rối loạn nội tiết tố nữ.

Tất cả những hormone này chịu trách nhiệm về chu kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh sản và sức khỏe sinh sản của chúng ta. Hormone thậm chí có thể ảnh hưởng đến các chức năng miễn dịch, tiêu hóa, tâm lý và sức khỏe tổng thể.

Xet nghiem noi tiet to nu gom nhung gi

Có những phương pháp xét nghiệm nội tiết nào?

 • Xét nghiệm huyết thanh

Xét nghiệm máu huyết thanh là phương pháp xét nghiệm nội tiết phổ biến và được coi là tiêu chuẩn vàng để đánh giá mức độ hormone. Tuy nhiên, phương pháp này không xem xét được các biến động nội tiết tố trong suốt một tháng.

 • Xét nghiệm vết máu khô

Nghiên cứu cho thấy xét nghiệm vết máu khô thậm chí có thể chính xác hơn xét nghiệm huyết thanh, nước tiểu 24 giờ và nước bọt. Đây là một phương pháp hiệu quả để lập bản đồ chu kỳ và đánh giá một số hormone trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm FSH, LH và progesterone

 • Xét nghiệm nước tiểu trong 24 giờ

Xét nghiệm này tính đến sự khác biệt về mức độ hormone trong suốt cả ngày và mang lại cái nhìn rõ hơn về tổng lượng hormone sản xuất hàng ngày. Nó cũng ít xâm lấn hơn so với xét nghiệm huyết thanh (phù hợp với những người sợ kim tiêm). Tuy nhiên, nó không đánh giá được các biến động nội tiết tố trong suốt một tháng.

 • Xét nghiệm nước tiểu khô

Phương pháp xét nghiệm nước tiểu khô khác với phương pháp lấy nước tiểu ở chỗ chỉ những mẫu nước tiểu nhỏ được lấy và làm khô trên giấy lọc. Quá trình này được hoàn thành tại nhà và rất hữu ích để kiểm tra nội tiết tố trong vòng một ngày hoặc vài tuần.

Sau khi tất cả các mẫu được thu thập, thẻ được gửi trở lại phòng thí nghiệm để đánh giá. Phương pháp này hữu ích cho việc lập bản đồ chu kỳ, được đánh giá là một trong những công cụ chẩn đoán tốt nhất để đo lường khả năng sinh sản.

 • Xét nghiệm nước bọt

Xét nghiệm nước bọt là một xét nghiệm nội tiết tố không xâm lấn, dễ dàng thực hiện tại nhà bằng cách lấy nước bọt trong ống nghiệm. Đây là một lựa chọn tốt cho những phụ nữ quan tâm đến việc lập bản đồ chu kỳ để đánh giá các rối loạn kinh nguyệt và sự mất cân bằng nội tiết tố khác, rất hữu ích trong việc chẩn đoán vô sinh.

Co nhung phuong phap xet nghiem noi tiet nao

Tóm lại, không có phương pháp xét nghiệm nội tiết nào là “tốt nhất”, “phù hợp với tất cả mọi người” khi xét nghiệm nội tiết tố, chị em nên tham vấn với các Bác sĩ để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với bản thân nhất.

Sự mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng rất nhiều đến cả sắc đẹp, sức khỏe sinh lý và cả hạnh phúc gia đình. Do đó, chị em cần thực hiện xét nghiệm nội tiết tố định kỳ. Nhờ đó, các vấn đề liên quan đến rối loạn nội tiết tố sẽ được phát hiện kịp thời và có cách giải quyết hiệu quả.

Cần tư vấn chọn sản phẩm? Vào zalo OA của Chubby nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *