Vaseline – một loại kem mỡ gốc dầu được các chuyên gia da liễu và các nhà thẩm mỹ ưa chuộng trong nhiều thập kỷ qua. Loại kem mỡ gốc dầu trong suốt này, thường được liên kết với các chu trình chăm sóc da cơ bản, mang lại những lợi ích không ngờ khi thoa lên làn da. 

Tìm hiểu về Vaseline – Tinh túy từ sự đơn giản

Vaseline là gì? Đó là gel dầu khoáng hoặc petrolatum (hai từ này đều có nghĩa tương tự nhau). Nó phổ biến dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau, nhưng khái niệm vẫn không thay đổi qua các thương hiệu, chẳng hạn như thương hiệu Vaseline. Vì vậy nếu bạn vào cửa hàng mỹ phẩm hay hiệu thuốc, bạn có thể tìm thấy gel dầu khoáng không nhãn hiệu và nó giống như Vaseline vậy. Bạn không nhất thiết phải trung thành với thương hiệu vaseline, bạn có thể thay chúng bằng các loại gel dầu khoáng khác, giá đôi khi rẻ hơn cả sản phẩm của thương hiệu Vaseline.

Petrolatum là một trong những sản phẩm chăm sóc da đặc biệt phù hợp đối với những người bị chàm da và da khô. Lý do khiến gel dầu khoáng hoặc petrolatum trở nên tuyệt vời như một sản phẩm chăm sóc dành cho da khô chàm là vì không có hoạt chất chăm sóc da nào có thể so sánh với petrolatum trong việc giảm thiểu sự mất nước qua lớp biểu bì, có nghĩa là nước bốc hơi ra khỏi da và gây nên tình trạng khô da.

Tìm hiểu về Vaseline - Tinh túy từ sự đơn giản
Tìm hiểu về Vaseline – Tinh túy từ sự đơn giản

Làn da có thể “hưởng lợi” từ Vaseline?

Da khô, kích ứng hoặc nhạy cảm là những loại da có lợi lớn nhất khi kết hợp petrolatum vào chế độ chăm sóc da hàng ngày. Các chuyên gia da liễu thường khuyến nghị petrolatum cho những người mắc chứng viêm da cơ địa (eczema), một tình trạng xuất hiện do lớp biểu bì bị tổn thương. Kết cấu dày của petrolatum giúp duy trì độ ẩm và ngăn mất nước qua biểu bì, giúp da tái tạo nhanh chóng hơn.

Chìa khoá sử dụng petrolatum hiệu quả

Chìa khóa để tận dụng sức mạnh của petrolatum nằm ở cách chúng ta sử dụng chúng. Sau khi làm sạch da, hãy thoa một lớp mỏng petrolatum ngay lập tức, trong lúc da vẫn còn đọng lại một ít độ ẩm. Bước này cực kỳ quan trọng bởi vì petrolatum sẽ không cung cấp độ ẩm cho làn da mà chỉ làm nhiệm vụ khoá lại độ ẩm hiện của da. Thoa một lớp dưỡng petrolatum sau lớp lotion/kem/serum cấp ẩm có thể “nhân hai” độ ẩm cho làn da, giúp phát huy tối đa công dụng của serum và ngăn việc mất nước qua da.

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ, chúng ta không nên “nhồi nhét” quá nhiều sản phẩm dưỡng da trước khi thoa petrolatum. Sự “quá tải này” có thể gây tăng mức độ kích ứng và làm sinh mụn do bít tắc lỗ chân lông, làm tệ hơn tình trạng da vốn có. 

Hãy đảm bảo rằng làn da của bạn luôn được làm sạch trước khi thoa petrolatum. Bất kỳ lớp trang điểm hoặc bụi bẩn nào còn sót lại có thể làm kín lỗ chân lông, tăng cường tình trạng kích ứng thâm chí dẫn đến tình trạng nổi mụn trứng cá.

Chìa khoá sử dụng petrolatum hiệu quả
Chìa khoá sử dụng petrolatum hiệu quả

Khám phá sự khác biệt – Vaseline và Aquaphor

Aquaphor, một loại kem dưỡng phổ biến, thường được xem là người anh em thân cận của petrolatum. Mặc dù cả hai sản phẩm có điểm tương đồng, nhưng cũng có những điểm khác biệt của riêng chúng. 

Aquaphor chứa các thành phần bổ sung như lanolin – một thành phần có thể gây kích ứng với nhiều làn da. Trong khi đó, các thành phần của Vaseline petrolatum sẽ làm giảm thiểu nguy cơ gây kích ứng da. Petrolatum vẫn là sự lựa chọn an toàn hơn so với Aquaphor đặc biệt đối với những người có làn da nhạy cảm hoặc dễ dị ứng.

Khám phá sự khác biệt - Vaseline và Aquaphor
Khám phá sự khác biệt – Vaseline và Aquaphor

Lời giải đáp cho những hiểu lầm về Vaseline

Một lo lắng phổ biến liên quan đến Vaseline hay petrolatum là khả năng gây tắc nghẽn lỗ chân lông và gây mụn. Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu khẳng định rằng petrolatum ít  gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Nỗi sợ mụn có thể bắt nguồn từ sự hiểu lầm về thành phần hoặc sự nhầm lẫn với các sản phẩm khác có nguồn gốc Aquaphor hoặc dầu dừa. Đáng lưu ý rằng Vaseline petrolatum là một loại bảo vệ da với lịch sử an toàn và hiệu quả lâu dài.

Sự linh hoạt và hiệu suất của Vaseline đã giúp nó chiếm vị trí quan trọng trong chế độ chăm sóc da chàm, khô, viêm da cơ địa trên khắp thế giới. Từ việc duy trì độ ẩm đến tăng cường quá trình tái tạo da, loại kem mỡ gốc dầu “khiêm tốn” này có thể làm nên điều kỳ diệu cho làn da của bạn. Trong thế giới với vô vàn các chế độ chăm sóc da phức tạp và các xu hướng thẩm mỹ liên tục thay đổi, đôi khi giải pháp đơn giản nhất lại là hiệu quả nhất. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một “đồng minh” đáng tin cậy để duy trì độ ẩm và bảo vệ làn da, hãy dựa vào sức mạnh thời gian đã kiểm chứng của petrolatum và tận hưởng kỳ diệu mà nó mang lại cho da mặt của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *