Tăng cường trí nhớ cho trẻ nhỏ, dần được quan tâm, do đó trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm viên uống hỗ trợ và được quảng cáo mạnh mẻ. Với những lời hứa “biến không thành có,” đã làm cho nhiều phụ huynh tin rằng tất cả những gì cần để tăng cường trí nhớ của trẻ chỉ là một viên thuốc. 

Nhưng, sự thật không phải vậy! Trí nhớ của chúng ta phức tạp hơn nhiều so với việc uống một viên thuốc. Điều này không có nghĩa chúng ta không thể tăng cường trí nhớ và sức khỏe cho trẻ nhỏ. Ngược lại, chúng ta hoàn toàn có thể làm điều đó thông qua những cách rất đơn giản mà không cần dựa vào việc dùng thuốc. Hãy cùng Chubby tìm hiểu nhé!

Cách cải thiện trí não cho trẻ
Cách cải thiện trí não cho trẻ

Duy trì thói quen thể dục thể thao mỗi ngày

Đúng vậy! Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạnh mà còn giúp não bộ phát triển tốt hơn. Hãy tạo cho trẻ thói quen vận động thể thao đơn giản như chạy bộ, đi bộ, hoặc chơi các môn thể thao như bóng đá, bơi lội. Điều này sẽ giúp con đến trường một cách tràn đầy năng lựợng, khỏe mạnh, vui vẻ, thoái mái, hăng say.

Tạo động lực học tập

Nếu bố mẹ thường xuyên giám sát, sử dụng quyền lực như phần thưởng hoặc trừng phạt để yêu cầu con học. Đứa trẻ học vì mang nỗi sợ bị trừng phạt chứ không đến từ mong muốn, từ nhu cầu của chính các em. Khi động lực không đến từ bên trong, trẻ sẽ chỉ thực hiện yêu cầu khi có người lớn bên cạnh. Sau này khi vào đại học, sống tự do xa nhà, lại không có động lực học tập từ bên trong, nhiều trẻ không còn thiết tha với việc học, không đáp ứng nổi chương trình.

Tạo động lực học tập
Tạo động lực học tập

Giấc ngủ luôn là sự ưu tiên hàng đầu

Để tăng cường trí nhớ tốt và học tập minh mẫn, trẻ cần ngủ ít nhất 8 – 10 tiếng mỗi đêm và khoảng 30-60 phút mỗi trưa. Trẻ ngủ đủ giấc giúp tinh thần tỉnh táo và từ đó dễ dàng tập trung vào việc học, nâng cao chất lượng tiếp thu thông tin.

Ngoài ra, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy vi tính,… có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của trẻ. Bố mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử ít nhất 1 tiếng trước khi đi ngủ.

Thường xuyên kiểm tra thị lực của con

Thị giác góp phần đến 80% tầm quan trọng trong việc học của con bạn ở trường. Thị lực kém có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của chúng. Nếu học sinh không thể nhìn rõ chữ in trên sách hoặc gặp khó khăn khi đọc dòng chữ trên bảng, chúng sẽ dễ mất tập trung hơn. Khi cố gắng quá sức để xem hoặc đọc, chúng sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi, khả năng đọc hiểu kém, vì khi không thể nhìn rõ, trẻ sẽ nhầm lẫn với các từ có hình dạng tương tự. Trẻ cũng dễ bị rối khi đọc văn bản, làm chậm tốc độ đọc và khiến trẻ học chậm hơn.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống khoa học là cần thiết đối với trẻ. Bố mẹ hãy bổ sung thêm DHA có trong các loại cá, magie từ rau xanh, hạt điều, óc chó hoặc thực phẩm chứa vitamin B, B12. Nếu trẻ kén ăn hoặc ruột hấp thu kém, bố mẹ có thể bổ sung các loại TPCN hỗ trợ cho trẻ. 

Tóm lại, chúng ta không cần phải dựa vào các viên thuốc kỳ diệu để tăng cường trí nhớ của con. Chúng ta có thể thực hiện những điều đơn giản hàng ngày để giúp con phát triển một cách tự nhiên và lành mạnh. Điều quan trọng nhất là chúng ta luôn ở bên cạnh con, lắng nghe và hỗ trợ con trong cuộc hành trình học tập và phát triển. Chúng ta cùng nhau làm điều này, vì con cái chúng ta xứng đáng với điều tốt đẹp nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *