Sức khỏe đường ruột có liên quan đến sức khỏe toàn bộ cơ thể bạn và bao gồm cả sức khỏe da của chúng ta. Vậy ruột có ảnh hưởng đến da bằng cách nào? 

TRỤC RUỘT – DA (SKIN – BRAIN AXIS) LÀ GÌ?

Sức khỏe đường ruột và làn da ảnh hưởng đến nhau thông qua trục ruột-da (gut-brain axis). Trục ruột-da là một mối liên quan hai chiều. Thông qua mối liên quan này, hệ vi sinh đường ruột gửi các tín hiệu đến da về những yếu tố ảnh hưởng như cấu trúc da, tình trạng viêm và sản xuất bã nhờn. Nếu bất cứ điều gì gây ảnh hưởng quá trình truyền tín hiệu ở ruột thì da bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Sức khỏe ruột dựa vào sự khỏe mạnh của hệ vi sinh đường ruột và sự toàn vẹn của đường ruột. Nếu hệ vi sinh đường ruột kém hoặc sự toàn vẹn của thành ruột không còn nguyên vẹn. Một loạt các yếu tố có thể dẫn đến viêm ruột – từ bệnh tự miễn cho đến nhiễm trùng – bất kỳ những thứ gì có thể tổn hại đến sự khỏe mạnh của hệ vi sinh và sự toàn vẹn của thành ruột. 

TRỤC RUỘT - DA (SKIN - BRAIN AXIS)
TRỤC RUỘT – DA (SKIN – BRAIN AXIS)

Một số tình trạng da có liên quan đến sức khỏe đường ruột

Mụn trứng cá

Mối liên hệ giữa bệnh đường tiêu hóa và mụn trứng cá là một vấn đề phức tạp và vẫn đang được nghiên cứu. Dưới đây là một số cách mà bệnh đường tiêu hóa có thể gây mụn trứng cá:

  • Tác động lên hệ miễn dịch: Rối loạn đường tiêu hóa có thể tác động lên hệ miễn dịch cơ thể và tạo điều kiện cho sự hình thành của mụn trứng cá.
  • Dị ứng thức ăn: Một số người có bệnh đường tiêu hóa như bệnh celiac có thể phản ứng dị ứng với một số thức ăn. Sự phản ứng này có thể dẫn đến việc xuất hiện mụn trứng cá.
  • Thay đổi sự cân bằng vi khuẩn đường ruột: Rối loạn đường tiêu hóa có thể gây thay đổi trong sự cân bằng vi khuẩn đường ruột (microbiome). Sự không cân bằng vi khuẩn có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của mụn trứng cá.
Rối loạn tiêu hóa tác động lên miễn dịch tạo ra mụn trứng cá
Rối loạn tiêu hóa tác động lên miễn dịch tạo ra mụn trứng cá

Chàm (Eczema)

Eczema là một bệnh tự miễn đặc trưng bởi tình trạng da bị ngứa, đỏ. 

  • Sự tác động lên hệ miễn dịch: Sức khỏe đường ruột có liên quan đến hệ miễn dịch. Chất chuyển hóa của lợi khuẩn như acid béo chuỗi ngắn tạo nên sự khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch. Rối loạn miễn dịch đường ruột có thể ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch. 
  • Thay đổi sự cân bằng vi khuẩn đường ruột: Rối loạn đường tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến cân bằng vi khuẩn đường ruột. Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm nhiễm và tình trạng chàm. 
  • Tác động của thuốc: Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh đường tiêu hóa có thể gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gia tăng tình trạng chàm.
Sức khỏe đường ruột có liên quan đến hệ miễn dịch
Sức khỏe đường ruột có liên quan đến hệ miễn dịch

Vảy nến

Tương tự như eczema, vảy nến cũng là một bệnh tự miễn của da. Vảy nến khiến các mảng da sần lên, một số người còn sưng nóng đỏ đau ở khớp. Điều trị vảy nến là điều trị triệu chứng và tránh những nguyên nhân gây bùng phát bệnh. Rối loạn hệ vi sinh cũng liên quan đến sự phát triển vẩy nến. Những người mắc vảy nến dường như mất kiểm soát hệ vi sinh đường ruột và làm tăng mức cytokine tiền viêm là nguyên nhân khiến vi khuẩn di chuyển từ đường ruột vào máu hay còn gọi là hội chứng rò rỉ ruột. 

Rối loạn đường tiêu hóa và bệnh vảy nến đều có thể bị tác động bởi stress và tâm lý. Stress có thể kích thích cơ chế viêm nhiễm và gia tăng sự phát triển của vảy nến.

Tình trạng khô và ửng đỏ mãn tính của da

Chứng đỏ da gây ra các cục mềm, màu hơi đỏ, thường trên ống chân của bạn, có thể trông giống như vết bầm tím. Nó có thể bắt đầu với các triệu chứng giống cúm như sốt và đau nhức. Đây là vấn đề da phổ biến nhất liên quan đến bệnh đường ruột và phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn ruột. 

Làm thế nào để cải thiện được sức khỏe đường ruột và các bệnh lý của da

Một số mẹo nhỏ trong lối sống sinh hoạt để nâng cao sức khỏe đường ruột và làn da bao gồm:

Nạp đủ các loại vitamin và khoáng chất như Niacin, acid béo omega 3, sulfur, vitamin E và kẽm… đều là những vi chất giúp chống viêm và cải thiện sức khỏe da. Bổ sung những thực phẩm hoặc các sản phẩm hỗ trợ có chứa probiotic: là những thực phẩm lên men như dưa muối, kim chi, sữa chua… Ngoài ra bạn cần một chế độ sinh hoạt lành mạnh như ngủ đủ giấc, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, kiểm soát stress, chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn không gluten đối với những người bị bệnh celiac.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *