Tăng cân là một vấn đề phổ biến ở nhiều người, nhất là ở những người trưởng thành. Tuy nhiên, nguyên nhân của tình trạng này có thể khác nhau và một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là rối loạn nội tiết tố. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về rối loạn nội tiết tố và tác động của nó đến tình trạng tăng cân.

Rối loạn nội tiết tố là gì?

Nội tiết tố là các chất hóa học được sản xuất bởi tuyến nội tiết của cơ thể và giúp điều chỉnh các chức năng của cơ thể. Rối loạn nội tiết tố xảy ra khi có sự cố trong sản xuất, lưu thông hoặc hoạt động của các nội tiết tố. Rối loạn này có thể ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể, bao gồm sự phát triển, sinh sản và chức năng của các cơ quan nội tạng.

Tăng cân do rối loạn nội tiết tố

Đây là một vấn đề phổ biến, đặc biệt ở phụ nữ. Các nội tiết tố, bao gồm lGH, IGF-1, TSH, ACTH, estrogen, progesterone và testosterone đều có tác động đến cơ thể của chúng ta và có thể ảnh hưởng đến sự tăng cân.

Tăng cân do rối loạn nội tiết tố
Tăng cân do rối loạn nội tiết tố

Hoóc môn tăng trưởng (GH) và IGF-1

GH và IGF-1 được sản xuất bởi tuyến yên và được biết đến như là các hoóc môn tăng trưởng. Nó có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe xương và giảm mỡ. Khi cơ thể rối loạn sản xuất GH hoặc IGF-1, chúng có thể dẫn đến tăng cân 

Hoóc môn tuyến giáp (TSH)

TSH là hooc môn được sản xuất bởi tuyến giáp và giúp điều chỉnh chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Khi có rối loạn TSH, cơ thể có thể giảm chuyển hóa năng lượng và dẫn đến tăng cân.

Hoóc môn tuyến yên (ACTH)

ACTH được sản xuất bởi tuyến yên và có tác dụng kích thích sản xuất hormone corticosteroid. Khi có rối loạn về ACTH, cơ thể có thể sản xuất quá nhiều corticosteroid, dẫn đến tăng cân.

Estrogen, progesterone và testosterone

Estrogen và progesterone là các hoóc môn quan trọng đối với sự phát triển cơ bắp, tăng cường sức khoẻ xương và duy trì chức năng sinh lý sinh sản ở phụ nữ. Và khi có rối loạn về estrogen, progesterone và testosterone, chúng ta có thể tăng cân.

Quản lý cân nặng do rối loạn nội tiết tố

Để quản lý cân nặng do rối loạn nội tiết tố, cần phải xác định được nguyên nhân của vấn đề và thực hiện các phương pháp phù hợp. Đối với những người bị tăng cân do rối loạn, có thể áp dụng một số phương pháp như:

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Cần ăn đủ dinh dưỡng và tránh các thực phẩm có đường và chất béo cao.
  • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục giúp cơ thể đốt cháy calo và giảm cân.
  • Cân bằng nội tiết: Nếu có rối loạn về nội tiết tố, bác sĩ có thể kê đơn hoặc OTC để hỗ trợ
  • Thực hiện phẫu thuật: Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể cần thực hiện phẫu thuật để quản lý cân nặng. 

Tăng cân do rối loạn nội tiết tố là một vấn đề phổ biến, đặc biệt ở phụ nữ. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các hoóc môn như GH, IGF-1, TSH, ACTH, estrogen, progesterone và testosterone có thể ảnh hưởng đến sự tăng cân. Tuy nhiên, điều này có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, và có thể cần sự can thiệp của các nhân viên y tế. 

Nếu các bạn còn thắc mắc nào chưa được giải đáp, hãy mạnh dạn hỏi Chubby tại đây nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *