Không ít chị em lại trải qua giai đoạn mãn kinh sớm khi chỉ mới ở tuổi tứ tuần. Mặc dù, phần lớn phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh từ 48 đến 55 tuổi.

Mãn kinh sớm là gì? 

Mãn kinh không phải là bệnh mà là quá trình lão hóa tự nhiên do hiện tượng suy giảm dần dần, sau đó sẽ không còn estrogen mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải trải qua. Mãn kinh là một giai đoạn trong đời của phụ nữ khi cơ thể bắt đầu chuyển từ khả năng sinh sản sang giai đoạn mãn kinh. Mãn kinh được xác định khi phụ nữ không có kinh nguyệt trong vòng 12 tháng liên tục ở những phụ nữ vốn dĩ có kinh đều. 

Mặc dù thường xảy ra khi phụ nữ ở độ tuổi trung niên, nhưng có một số phụ nữ có thể trải qua mãn kinh sớm, tức là trước tuổi 40. Việc mãn kinh sớm tưởng chừng sẽ không còn gây điều “phiền toái” mỗi tháng cho chị em, nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Nguyên nhân tiền mãn kinh sớm có thể do tự nhiên, hoặc do các can thiệp y khoa.

Trên các hội nhóm về rối loạn nội tiết, tiền mãn kinh, mãn kinh, rất nhiều chị em chia sẻ “nỗi khổ” khi chưa qua 40 tuổi đã có những triệu chứng âm đạo khô hạn, mất kinh nguyệt, người dễ bốc hỏa, tóc rụng, da khô, nám…bước sang giai đoạn tiền mãn kinh.

Mãn kinh sớm là gì?
Mãn kinh sớm là gì?

Triệu chứng và dấu hiệu của mãn kinh sớm 

Dấu hiệu và triệu chứng của mãn kinh sớm có thể khác nhau đối với mỗi phụ nữ và có thể bao gồm những biểu hiện sau đây:

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Không đều và không thể đoán trước là một dấu hiệu khác của mãn kinh sớm. Phụ nữ có thể trải qua chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn, mất cân đối, hoặc thậm chí kinh nguyệt không đến trong một thời gian dài.

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu của mãn kinh sớm
Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu của mãn kinh sớm

Giảm ham muốn

Sự thay đổi hormone trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và sự thỏa mãn tình dục của phụ nữ. Một số phụ nữ có thể trải qua giảm ham muốn tình dục và khó khăn trong việc đạt được sự hưng phấn tình dục.

Thay đổi về cô bé

Mãn kinh sớm có thể gây ra sự khô âm đạo do giảm estrogen. Thành âm đạo trở nên mỏng hơn và mất tính đàn hồi, có thể gây ra khó chịu và đau trong quan hệ tình dục.

Vấn đề về giấc ngủ

Mãn kinh sớm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ. Chúng có thể gây khó ngủ, mất ngủ, hay thức dậy vào ban đêm, dẫn đến mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Thay đổi tâm trạng

Mãn kinh sớm cũng có thể gây ra các biến đổi tâm trạng. Phụ nữ có thể trở nên cáu gắt, khó chịu, căng thẳng, hoặc trầm cảm. Những biến đổi này có thể ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Đổ mồ hôi ban đêm

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của mãn kinh sớm là cảm giác nóng bừng và mồ hôi ban đêm. Phụ nữ có thể trải qua cảm giác nóng trong người, kèm theo đổ mồ hôi vào ban đêm, gây khó ngủ và mệt mỏi.

Theo thống kê, có khoảng 3% phụ nữ xuất hiện mãn kinh trước tuổi 40. Mãn kinh sớm gặp trong 10% các trường hợp vô kinh và chiếm 1% các nguyên nhân gây vô sinh. Nguy cơ của một người nữ liên quan đến suy buồng trứng sớm có thể rất cao nếu trong gia đình có người bị suy buồng trứng sớm.

Đây chỉ là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của mãn kinh sớm. Mức độ và tần suất của các triệu chứng này có thể khác nhau đối với từng phụ nữ. Nếu bạn nghi ngờ mình đang trải qua mãn kinh sớm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán chính xác.

Đổ mồ hôi ban đêm
Đổ mồ hôi ban đêm

Điều trị mãn kinh sớm thế nào

Theo hầu hết các guideline hướng dẫn điều trị, thì hiện nay liệu pháp hormone đang được sử dụng để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, đặc biệt là mãn kinh sớm. Bằng cách dùng một số loại nội tiết tố nữ, thường là estrogen và progesterone, đôi khi là bổ sung thêm cả nội tiết tố nam testosterone.Phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi bình thường thực hiện liệu pháp hormone với mục tiêu kiểm soát các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa hoặc thay đổi tâm trạng. Việc đưa hormone của buồng trứng vào cơ thể cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, bảo vệ nhận thức và giảm thiểu tình trạng khô âm đạo. Điều quan trọng hơn hết là liệu pháp này cũng rất quan trọng để ngăn ngừa mất xương ở phụ nữ mãn kinh quá sớm.

“Ở phụ nữ mãn kinh sớm hoặc quá sớm, có thể cần liều lượng estrogen cao hơn để điều trị triệu chứng và giảm các nguy cơ liên quan đến việc không có estrogen, so với liều lượng cần thiết ở phụ nữ mãn kinh tự nhiên. Hầu hết các bác sĩ đều khuyên phụ nữ mãn kinh sớm hoặc quá sớm nên thực hiện liệu pháp hormone cho đến ít nhất là tuổi mãn kinh tự nhiên khoảng 51 tuổi”.

Điều trị mãn kinh sớm thế nào
Điều trị mãn kinh sớm thế nào

Đối với phụ nữ mãn kinh tự nhiên, họ có thể lựa chọn giữa việc điều trị hay không điều trị. Còn những phụ nữ mắc bệnh mãn kinh sớm thì điều trị bằng liệu pháp này là rất cần thiết. Khi mãn kinh sớm nội tiết tố trong cơ thể nữ giới thiếu hụt nghiêm trọng, dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ, ung thư…Tuy nhiên liệu pháp này như con dao hai lưỡi, có thể tiềm ẩn một số nguy cơ như quá sản niêm mạc tử cung, ung thư niêm mạc tử cung nếu không được theo dõi kiểm soát tốt, có hỏi ý kiến bác sĩ và theo dõi nếu sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *