Đối với hầu hết phụ nữ, thời kỳ mãn kinh thường xảy ra ở độ tuổi 50. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, sự thay đổi này có thể xảy ra sớm hơn hoặc rất sớm, với các triệu chứng khó chiều và những hậu quả về sinh lý và cảm xúc không mong muốn. Theo dõi bài viết dưới đây để giúp nhiều chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về mãn kinh sớm, nguyên nhân, triệu chứng và các lựa chọn điều trị khác nhau, giúp giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Mãn kinh sớm là gì?

Mãn kinh sớm là mãn kinh ở độ tuổi trẻ, đặc biệt là trước khi phụ nữ bước sang tuổi 40. Các thuật ngữ: early menopause, và premature menopause. Mãn kinh sớm được chẩn đoán khi quá trình mãn kinh diễn ra trước 45 tuổi. Mãn kinh sớm đôi khi bị nhầm lẫn với tiền mãn kinh, nhưng thực tế giai đoạn tiền mãn kinh thật sự khác. 

Vậy nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm?

Mặc dù việc xác định chính xác nguyên nhân của nó rất phức tạp, nhưng có một số yếu tố có thể gây ra tình trạng này, chẳng hạn như:

  • Suy giảm sớm của buồng trứng (POF): cơ thể của phụ nữ ngừng sản xuất hormone buồng trứng. Đây có thể là kết quả của nhiều yếu tố, từ yếu tố di truyền đến các rối loạn miễn dịch 
  • Nhiễm trùng: Một số bệnh, chẳng hạn như lao hoặc quai bị, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của buồng trứng
  • Cắt tử cung, ống dẫn và buồng trứng gây ra mãn kinh sớm do gián đoạn quá trình sản xuất hormone.
  • Stress: Mặc dù stress không thể gây ra mãn kinh sớm, nhưng nó có thể làm tăng cường mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mãn kinh.

Lưu ý: đây chỉ là một số nguyên nhân thường gặp và không bao gồm tất cả các nguyên nhân có thể gây ra mãn kinh sớm. Việc xác định nguyên nhân cụ thể đòi hỏi sự đánh giá kỹ lưỡng từ các chuyên gia y tế. 

nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm?
Nguyên nhân dẫn đến mãn kinh?

Triệu chứng mãn kinh sớm

Tương tự như các triệu chứng mãn kinh thông thường, do sự dao động của hormone. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác. Dưới đây là danh sách các triệu chứng phổ biến:

Điều trị mãn kinh sớm như thế nào? 

Có nhiều phương pháp để giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mãn kinh. Các phương pháp điều trị mãn kinh sớm bao gồm:

  • Thay đổi lối sống, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, đủ giấc ngủ và tập thể dục đều đặn.
  • Sử dụng tpbs tự nhiên để giảm các triệu chứng. Cách tiếp cận này có thể hiệu quả đối với nhiều phụ nữ.
  • Liệu pháp thay thế hormone (HRT), tuy nhiên, HRT có liên quan đến rủi ro về sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ phát triển ung thư và bệnh tim mạch.
Điều trị mãn kinh sớm
Điều trị mãn kinh 

Ngoài ra, việc thay đổi lối sống, sử dụng các biện pháp tự nhiên hoặc thuốc thay thế hormone nên được thảo luận và chỉ định bởi bác sĩ. Tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị mãn kinh sớm để tìm ra lựa chọn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *