Lichen phẳng là một tình trạng da không lây nhiễm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó được đặc trưng bởi da viêm nổi ngứa, ngoài da có thể xuất hiện trên tóc, móng tay và niêm mạc miệng lẫn sinh dục. Mặc dù phổ biến, nhiều người vẫn chưa thực sự biết được thế nào là lichen phẳng cũng như đối phó với tình trạng này như thế nào. Vậy nên, hôm nay cùng Chubby sẽ cùng mở khóa bí ẩn về lichen phẳng nhằm cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về nguyên nhân, biểu hiện, chẩn đoán và phương pháp hỗ trợ như thế nào cho đúng y khoa nhé!

Lichen phẳng là gì?

Lichen phẳng là một rối loạn viêm mạn tính ảnh hưởng đến da, tóc, móng tay và niêm mạc. Nó được cho là một tình trạng tự miễn, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể vô tình tấn công các mô của chính nó. Phản ứng miễn dịch này dẫn đến sự hình thành các vết nổi màu tím hoặc trắng trên các khu vực bị ảnh hưởng. Lichen phẳng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng thường gặp nhất ở người trung niên.

Lichen phẳng là gì?
Lichen phẳng là gì?

Nguyên nhân gây lichen phẳng

Trên thực tế, nguyên nhân chính của bệnh lichen phẳng vẫn chưa được biết đến chính xác nhưng đã xác định được một số yếu tố có thể gây kích thích cho tình trạng này. Chủ yếu là do sự kích hoạt quá mức của hệ thống miễn dịch, trong đó các tế bào miễn dịch vô tình tấn công da và niêm mạc. Một số yếu tố có thể góp phần vào sự chức năng bất thường của hệ thống miễn dịch bao gồm:

 • Di truyền: Có bằng chứng cho thấy rằng một số yếu tố di truyền cụ thể có thể làm tăng khả năng mắc phải tình trạng này.
 • Nhiễm trùng/virus: Nhiễm virus như viêm gan C làm tăng lichen phẳng ở một số người.
 • Chất gây dị ứng: Tiếp xúc với một số chất gây dị ứng như một số loại thuốc hoặc hóa chất có thể gây phản ứng miễn dịch.
 • Stress: Stress tâm lý có thể làm tăng lichen ở một số người.
 • Thuốc: Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị cao huyết áp, bệnh tim hoặc viêm khớp làm tăng nguy cơ gây bệnh lichen phẳng.

Biểu hiện của chứng lichen phẳng

Biểu hiện của lichen phẳng có thể thay đổi tùy thuộc vào các khu vực bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu chung phổ biến thường được quan sát:

 • Da có vết màu tím hoặc trắng bằng phẳng: Những vết này là đặc điểm nhận dạng đầu tiên của lichen phẳng và thường được tìm thấy trên cánh tay trong, cổ tay, mắt cá chân và vùng sinh dục.
 • Vết loét và phát ban: Các vết loét có thể xuất hiện và lan rộng, xuất hiện theo từng cụm trong vòng vài tuần hoặc tháng.
 • Miệng – Sinh dục: Lichen phẳng có thể gặp trên lưỡi, môi hoặc bên trong má hoặc gây ra các vết loét đau đớn trong miệng hoặc vùng sinh dục, làm cho việc ăn uống, QHTD trở nên khó chịu.
 • Ngứa: Nhiều người mắc phải lichen phẳng sẽ có cảm giác ngứa nặng nề, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
 • Bất thường về tóc và móng: Lichen phẳng cũng có thể gây ra tình trạng rụng tóc, tóc mỏng hoặc gãy, cũng như hư hỏng hoặc mất móng tay.

Phương pháp điều trị bệnh lichen phẳng

Mặc dù không có phương pháp điều trị cụ thể đối với tình trạng này, song vẫn có những phương pháp hỗ trợ giảm các biểu hiện và thúc đẩy quá trình làm lành.

 • Corticosteroid: Các thuốc chống viêm này thường là lựa chọn đầu tay của các bác sĩ, trong các trường hợp nặng, có thể cần tiêm hoặc uống thuốc.
 • Chất điều chỉnh miễn dịch: Trong các trường hợp nặng hoặc không đáp ứng với corticosteroid, các thuốc ức chế miễn dịch như methotrexate, cyclosporin hoặc azathioprine có thể được sử dụng để kiểm soát triệu chứng.
 • Ánh sáng liệu pháp: Thường được áp dụng dưới sự giám sát của một bác sĩ chuyên khoa.
 • Chăm sóc da hàng ngày: Việc duy trì chế độ chăm sóc da hàng ngày đúng cách có thể giúp làm giảm biểu hiện của lichen phẳng, bao gồm việc sử dụng kem dưỡng ẩm an toàn, dịu nhẹ cho làn da tránh những sản phẩm có tính “sát thương cao” 
 • Ngoài ra, việc quản lý stress và tránh các chất gây kích thích có thể giúp giảm tình trạng này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi người có thể có phản ứng khác nhau với điều trị, vì vậy luôn tư vấn với bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.
Phương pháp điều trị lichen phẳng
Phương pháp điều trị lichen phẳng

Tóm lại, Lichen phẳng là một dạng rối loạn viêm nhiễm mạn tính ảnh hưởng đến da, tóc, móng tay và niêm mạc. Mặc dù không có phương pháp cụ thể, song vẫn có thể tập trung vào việc giảm viêm nhiễm và kiểm soát triệu chứng. Quan trọng nhất, hãy tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ một chuyên gia y tế để quản lý tình trạng của bạn một cách hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *