Bạn đã bao giờ nghe về Horopito chưa? Với những đặc tính phi thường, loại thảo mộc bản địa này đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ như một biện pháp truyền thống của người Maori tại New Zealand.

Horopito, Thảo mộc New Zealand với nhiều dược tính ấn tượng

Cách đây rất lâu, loại thảo mộc bản địa tuyệt vời Horopito đã được sử dụng rộng rãi làm thuốc truyền thống trong nhiều thập kỷ bởi người Maori ở New Zealand. Người Maori đã sử dụng Horopito như một loại thuốc giảm đau tự nhiên này để điều trị cho những người bị đau dạ dày, tuần hoàn máu kém và các biến chứng về đường hô hấp. Nhờ các thành phần có đặc tính cay nóng, lá Horopito không chỉ giúp củng cố các mô và tiêu diệt vi trùng; mà còn giúp cải thiện lưu lượng máu đi khắp cơ thể.

Tuy nhiên, mặc dù loài thực vật hùng vĩ này đã tồn tại hơn 65 triệu năm và mặc dù gần hai thập kỷ nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng Horopito sở hữu những đặc tính cải thiện bệnh ấn tượng.

Horopito nhìn như thế nào?

Horopito là một loại cây bụi có chiều cao ước tính 8 mét, tạo nên một hình dáng đặc biệt. Khi mùa xuân đến, những bông hoa nhỏ màu trắng xanh tinh tế nở rộ, và khi mùa thu ghé thăm, quả dâu đen nổi bật trên cây, tạo nên một khung cảnh độc đáo. Horopito nổi bật trong đám cây với cách hoa nở trực tiếp từ thân già 

Horopito mọc ở đâu?

Horopito mọc ở khắp vùng núi của New Zealand trong các khu rừng vùng cao ẩm ướt. Cây bụi thường xanh này là một loại cây rất cứng cáp và đã tồn tại hơn 65 triệu năm. Trong khi nhiều loài thực vật bị xóa sổ bởi mùa đông, núi lửa và kỷ băng hà, thì Horopito vẫn tiếp tục đấu tranh để sinh tồn nhờ sản sinh ra các chất hóa học mạnh đến mức chúng không chỉ ngăn chặn được động vật và côn trùng, mà thậm chí cả các vi sinh vật như nấm và vi khuẩn.

Horopito sản sinh ra các chất hóa học mạnh giúp bảo vệ chúng khỏi động vật, côn trùng và cả các vi sinh vật như nấm và vi khuẩn.Những chiếc lá hình elip xinh đẹp của cây rất giàu hai loại flavonoid chống oxy hóa mạnh là quercetin và taxifolin, cung nhiều thành phần hoạt tính khác giúp Horopito sở hữu những đặc tính ưu việt.

Kolorex diệt nấm âm đạo
Kolorex diệt nấm âm đạo

Cơ chế hoạt động của Horopito chống lại nấm candida là gì?

Thành phần hoạt chất chính của cây Horopito là hợp chất sesquiterpene dialdehyde hoặc  polygodial. Năm 1982, trong khi Giáo sư JRL Walker và nhóm của ông đang nghiên cứu phân lập sesquiterpene dialdehyde từ lá của loại cây này tại Đại học Canterbury ở New Zealand, họ đã ngạc nhiên nhận thấy đặc tính chống nấm của nó đối với Candida albicans. Polygodial sử dụng các loại cơ chế khác nhau để làm hư cấu trúc màng của nấm men do đó khiến nấm men chết hàng loạt

Ngoài khả năng chống nấm mạnh, polygodial còn thể hiện hoạt tính kháng khuẩn và chống viêm. Ngoài ra nghiên cứu khoa học được thực hiện ở New Zealand cho thấy tác dụng của polygodial đối với hệ tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khả năng tiêu diệt nấm candida của polygodial trong các trường hợp như nhiễm nấm candida đường ruột, bệnh tưa miệng và cả hiệu quả tuyệt vời của nó ở đường sinh dục nam và nữ.

Cơ chế hoạt động của Horopito chống lại nấm candida là gì?
Cơ chế hoạt động của Horopito chống lại nấm candida là gì?

Horopito – Hỗ trợ giảm đau

Cư dân Maori ở New Zealand đã tình cờ “phát giác” một bí quyết tuyệt vời. Họ chế biến lá Horopito thành nước sắc và sử dụng nó để giảm các cơn đau. Kết quả? Loại “thuốc giảm đau của người Maori” đã ra đời. Người Maori thông thái đã biến loại “thuốc giảm đau tự nhiên” này thành hỗn hợp siêu hiệu quả để “đẩy lùi” đau đầu do cảm lạnh, giảm đau ngoài da, giảm bầm tím, và cả viêm khớp. Đặc điểm cay cay của Horopito không chỉ giúp giảm vi khuẩn và nấm, mà còn giúp cải thiện các cơn đau và cải thiện lưu thông máu toàn bộ cơ thể nhời 29 thành phần hoạt tính có trong lá Horopito

Với những lợi ích đã được nghiên cứu kỹ lưỡng của Horopito, đặc biệt là đối với các bệnh về nấm, đây là một thành phần thảo mộc tuyệt vời cần có đối với các chị em dễ bị tái phát nấm và mong muốn một giải pháp chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên.

Horopito - Hỗ trợ giảm đau
Horopito – Hỗ trợ giảm đau

Tham khảo: 

  • 1. Forest Herbs Research. New Zealand naturopath cream study, Nelson, New Zealand, 1995:data on file.
  • 2. Antifungal mechanism of polygodial. Kubo I, Fujita K, Lee SH. J Agric Food Chem. 2001 Mar;49(3):1607-11. PMID: 11312903.
  • 3. Red leaf margins indicate increased polygodial content and function as visual signals to reduce herbivory in Pseudowintera colorata. Cooney LJ, van Klink JW, Hughes NM, Perry NB, Schaefer HM, Menzies IJ, Gould KS. New Phytol. 2012 Apr;194(2):488-97. doi: 10.1111/j.1469-8137.2012.04063.x. Epub 2012 Feb 6. PMID: 22309352.
  • 4. Kubo , Fujita K, Lee S H, Ha T J. Antibacterial Activity of Polygodial, Phytotherapy Research, 2005, 19, pp 1013-1017.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *