Hậu quả của việc ngủ sai tư thế

Gần 30 năm trước đây, Tiến sĩ Sam Stegman, một người tiên phong trong ngành da liễu thẩm mỹ, đã nghiên cứu về sự hình thành nếp nhăn, và lên tiếng cảnh báo rằng “cách chúng ta ngủ có thể làm chúng ta trẻ hơn và cũng có thể làm chúng ta già đi”. Tiến sĩ Stegman cũng đã đưa ra kết luận rằng “nằm ngủ nghiêng, hoặc nằm sấp có thể tạo ra cái mà tôi tạm gọi là “nếp nhăn ngủ” (sleep wrinkles)

Giả thiết của Stegman đã được khẳng định lại một lần nữa trong một tài liệu nghiên cứu khác do Tiến sĩ về da liễu James Fulton tiến hành. Gần đây tạp chí phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình (Journal of Plastic and Reconstructive Surgery) đã đề cập đến hiện tượng mới: “nếp nhăn ngủ”

Ngủ sai tư thế hình thành nếp nhăn ngủ (Sleep wrinkles)
Ngủ sai tư thế hình thành nếp nhăn ngủ

Khi chúng ta trẻ, Sleep wrinkles thường sẽ biến mất sau vài phút khi thức dậy, nhờ vào sự hiện diện dồi dào của một protein trong da có tác dụng làm cho da mềm mại và đàn hồi, tên là collagen và elastine. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, da trở nên mỏng và lỏng lẻo, thì sleep wrinkles mất thời gian lâu hơn để biến mất. Và khi tròm trèm 50 tuổi, chúng ta tiếc nuối vì ngoài những nếp nhăn do lão hóa tự nhiên, thì còn những nếp nhăn do chúng ta nằm ngủ sai cách, từ đêm này qua đêm khác, hết năm này qua năm khác.

“ Sleep wrinkles thực chất là gì?”

Nếp nhăn thông thường là biểu hiện của sự lão hóa. Những ai hay cau mày, nhướn lông mày, nheo mắt hoặc mỉm cười sẽ có nhiều nếp nhăn hơn những người khác. Những nếp nhăn này còn được gọi là “nếp nhăn động”, và chúng rất hiệu quả khi được điều trị bằng tiêm Botox. 

Tuy nhiên, theo Học viện da liễu Mỹ (American Academy of Dermatology = AAD), các sleep wrinkles không phải là một phần của quá trình lão hóa bình thường. Sleep wrinkles xuất hiện bởi nhiều yếu tố khác nhau trong khi ngủ, trong đó, chủ yếu là do thói quen nằm ngủ nghiêng, khiến khuôn mặt của chúng ta bị đè bẹp vào gối/nệm/tay/bất cứ vật gì có trên giường. Nếu tình trạng này không được giải quyết, sleep wrinkles sẽ ngày càng rõ, sâu hơn qua thời gian, và gần như tồn tại vĩnh viễn. 

Ngủ sai tư thế hình thành nếp nhăn ngủ
Ngủ sai tư thế hình thành nếp nhăn ngủ

“Sleep wrinkles có thể mất được hay không?”

Botox có thể xóa mờ các nếp nhăn gây ra do sự lão hóa hoặc do sự co các cơ khuôn mặt. Tuy nhiên, Botox gần như không hiệu quả trên các sleep wrinkles, vì sleep wrinkles xảy ra một cách thụ động, với sự biến dạng khuôn mặt do áp lực đè nén lâu ngày. Lúc này, chúng ta chỉ có thể cầu cứu chất làm đầy (filler) hoặc phẫu thuật thẩm mỹ, nhằm xóa đi sleep wrinkles. Nhưng tác dụng của cả ba phương pháp trêu đều tốn kém, chỉ đem lại hiệu quả tạm thời, và sleep wrinkles vẫn tiếp tục được hình thành – trừ khi các yếu tố gây ra sleep wrinkles được giải quyết . 

“ Có cách nào giảm sleep wrinkles cách tự nhiên mà không cần tiêm chích không?”

Cách tốt để hạn chế việc hình thành sleep lines là chúng ta nằm ngửa

Việc nằm ngửa khi ngủ có thể là đơn giản đối với một số người, nhưng phải những ai thường xuyên thức dậy với tư thế ngủ nghiêng, mới biết được là thật sự vô cùng khó khăn nếu muốn thay đổi thói quen này. 

“ Vậy là tôi phải kiểm soát hành vi của bản thân cả khi đang ngủ, chỉ để không có nếp nhăn á? Còn cách nào khác không?”

Cách thứ hai để hỗ trợ cho những ai chưa thể nằm ngửa khi ngủ, đó là sử dụng một loại gối đặc biệt, được gọi là “gối chống nhăn”. Nếu không có điều kiện sắm một chiếc gối chống nhăn thế này, thì trang bị một vỏ gối có chất liệu bằng satin hoặc lụa, đồng thời hạn chế để nửa dưới của khuôn mặt chạm vào gối khi ngủ, cũng có thể giúp làm giảm sự hình thành của các nếp nhăn.

Ngủ sai tư thế hình thành nếp nhăn ngủ Sleep wrinkles
Ngủ sai tư thế hình thành nếp nhăn ngủ

 

Cần tư vấn chọn sản phẩm? Vào zalo OA của Chubby nha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *