NGỒI NHIỀU CŨNG CHẾT SỚM!!! 

Một loạt các nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy rằng chúng ta đang tự hủy hoại bản thân mình, và xã hội loài người đang dần dần tự giết chết chính mình bằng việc ngồi quá lâu. Việc ngồi quá nhiều trong cuộc sống hiện nay dường như đã trở thành một căn bệnh (sitting disease). 

Ngoi nhieu cung chet som scaled e1686970809663

Dù ở đâu hay đi đâu, bạn cũng dễ dàng nhìn thấy những người đang ngồi chăm chú vào điện thoại, laptop hay đống tài liệu giấy tờ nào đó, chốc chốc vươn vai ngáp ngắn dài vài giây rồi lại chúi đầu vào công việc. “Bệnh ngồi” đã, đang và sẽ là một căn bệnh nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu về việc ngồi quá nhiều (mà các nhà nghiên cứu gọi là “hành vi ít vận động”) đã chỉ ra rằng nó có liên quan mật thiết đến tình trạng thừa thãi mỡ trên cơ thể đặc biệt là mỡ bụng, béo phì, các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường type 2, tăng nguy cơ mất trí nhớ và thậm chí liên quan đến ung thư. 

Một giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, I – Min Lee đã nói rằng: “Thực ra, cơ chế chính xác của việc ngồi quá nhiều gây hại xấu trên sức khỏe như thế nào vẫn chưa được rõ ràng. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó ảnh hưởng xấu trên chuyển hóa đường và chất béo, đồng thời khi ngồi dòng máu lưu thông chậm chạp hơn khi vận động khiến các axit béo dễ bị đọng lại trên thành mạch gây tắc nghẽn. Và hậu quả là béo phì, đái tháo đường type 2 và đột quỵ

Theo báo cáo được công bố trên Annals of Internal Medicine, hơn một nửa thời gian trong một ngày ở một người trưởng thành là xem tivi, làm việc với máy tính, hoặc làm một việc nào đó ít tính di chuyển. Giáo sư Lee cũng nói thêm: “ Cùng một công việc, nếu bạn làm nó khi đang đứng, sẽ đốt nhiều hơn 30% calo so với lúc bạn đang ngồi”. 

Hau qua cua viec ngoi nhieu
Hậu quả của việc ngồi nhiều

Tuy cơ chế của bệnh gây ra do ngồi nhiều là chưa rõ, nhưng biện pháp để khắc phục bệnh này thì lại hết sức đơn giản: Hãy đứng lên – và đi lại. Đương nhiên ai cũng biết việc đi lại và vận động càng nhiều bao nhiêu thì càng tốt cho sức khỏe bấy nhiêu, nhưng vấn đề là công việc của đa số chúng ta không cho phép chúng ta cứ mỗi chút lại đứng lên đi đi lại lại hoài. Vậy chúng ta cần đi lại bao nhiêu là đủ để chống lại bệnh ngồi này? 

CẦN PHẢI LÀM GÌ?

Các chuyên gia khuyên rằng, một người nên được di – chuyển – trên – đôi – chân – của – mình ít nhất 2 giờ trong một ngày làm việc. Nếu việc ngay lập tức đi lại 2 tiếng 1 ngày là quá khó với bạn, hãy bắt đầu bằng một mục tiêu dễ chịu hơn, đó là đi bộ ít nhất là 2 phút mỗi giờ (chỉ tương đương 45 phút/1 ngày), vì một nghiên cứu đã chỉ ra là chỉ cần 2 phút mỗi giờ là đủ để bạn giảm được nguy cơ tử vong sớm lên đến 33% so với người dán mình trên chiếc ghế hết giờ này đến giờ khác. 

Một lưu ý quan trọng, đó là việc rời khỏi ghế và di chuyển này, không thay thế được việc tập thể dục mỗi ngày trung bình 30 phút mỗi lần, và 5 ngày một tuần. 

Sau khi đã hoàn thành mục tiêu 2 phút mỗi giờ, bạn sẽ cảm thấy việc chinh phục mục tiêu đi bộ 2 giờ mỗi ngày là chuyện nhỏ đem lại lợi ích lớn không tưởng đó là khiến cuộc sống bạn lành mạnh hơn, năng động hơn

 

Nếu các bạn còn thắc mắc nào chưa được giải đáp, hãy mạnh dạn hỏi Chubby tại đây nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *