Cô bé hay âm đạo là một cơ quan tuyệt vời thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Do thiếu những cuộc trò chuyện lẫn tài liệu “thầm kín” nên nhiều bạn thường tự đặt câu hỏi – “Liệu cô bé mình có bình thường không?”. Vì thế, Chubby giúp bạn trả lời những câu hỏi khó, cùng khám phá những hiện tượng “kỳ lạ” nhưng hoàn toàn bình thường liên quan đến sức khỏe của cô bé nhé!

Điều kỳ lạ thứ nhất: Dịch tiết âm đạo

Cô bé tiết dịch là một điều hoàn toàn tự nhiên và cần thiết. Chức năng chính của nó là giữ cho môi trường âm đạo luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Cơ thể tạo ra nước nhờn này từ dịch cổ tử cung, sự bong tróc từ tế bào thành âm đạo, vi sinh vật và tế bào chết. Lưu ý rằng việc sử dụng xà phòng, hoặc các sản phẩm bên ngoài có thể làm xáo trộn hệ vi sinh mỏng manh nơi đây gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích. Hãy chấp nhận rằng dịch tiết âm đạo là một dấu hiệu của một cô bé khỏe mạnh.

Bạn có bao giờ gặp phải trường hợp quần lót dần mất màu do dịch tiết từ cô bé gây nên? Điều này hoàn toàn bình thường và không cần phải lo lắng. Sự mất màu xảy ra do tính axit của môi trường âm đạo. Màng niêm mạc âm đạo chứa các tế bào sản sinh glycogen, tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có lợi lactobacillus trong âm đạo. Lactobacillus chuyển đổi glucose thành axit lactic, tạo ra độ pH axit. Theo thời gian, dịch tiết có tính axit có thể làm nhạt màu vải đen quần lót của bạn. Đó chỉ là cô bé đang làm công việc của nó để duy trì sự cân bằng khỏe mạnh.

Điều kỳ lạ thứ hai: Dịch tiết có tính axit

Bạn có biết rằng âm đạo có môi trường axit? Đây là một khía cạnh thú vị khác về sức khỏe cô bé. Độ pH axit âm đạo giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi sinh vật gây hại và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi lactobacillus. Và dịch tiết axit chính là phản ánh của môi trường khỏe mạnh. Một lưu ý rằng duy trì pH âm đạo cân bằng là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cô bé

Điều kỳ lạ thứ ba: Cô bé xì hơi 

Hiện tượng cô bé “xì hơi” thường được gọi là “queefing”, đây là một chuyện hết sức đời thường. Âm đạo là một túi kín, có nghĩa là bất kỳ không khí bị mắc kẹt bên trong đều cần tìm đường ra ngoài. Trong quá trình hoạt động thể chất, QHTD hoặc chỉ đơn giản là những cử động, không khí có thể đi vào âm đạo và thoát ra khi bạn không ngờ. Những tiếng động này hoàn toàn bình thường và là kết quả của sinh lý tự nhiên của âm đạo. 

Hiện tượng cô bé “xì hơi” thường được gọi là "queefing"
Hiện tượng cô bé “xì hơi” thường được gọi là “queefing”

Điều kỳ lại thứ tư: Máu kinh có màu nâu

Nhiều chị em gặp phải hiện tượng chảy máu kinh âm đạo màu nâu vào đầu hoặc cuối chu kỳ kinh. Điều này hoàn toàn bình thường và xảy ra do một phản ứng hóa học thú vị. Khi máu ở lại trong âm đạo lâu môi trường axit âm đạo sẽ dẫn đến quá trình oxi hóa, làm nó chuyển sang màu nâu. Tùy thuộc vào cách máu kinh rời khỏi âm đạo, nó có thể có màu nâu đậm hoặc kết hợp với bã nhờn âm đạo để có màu nhạt hơn. Dù thế nào đi nữa, đây là một phần tự nhiên của chu kỳ kinh nguyệt và không phải là một điều đáng lo lắng.

Máu kinh có màu nâu
Máu kinh có màu nâu

Hiểu rõ những chức năng bình thường của âm đạo là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của cô bé. Bằng cách nhận ra những điều kỳ ở trên là những hiện tượng tự nhiên, bạn sẽ dễ dàng đánh giá sức khoẻ của âm đạo. Nếu bạn có bất kỳ mối quan ngại nào hoặc gặp phải các biểu hiện kéo dài, tốt nhất bạn nên đến thăm khám với các bạn sĩ phụ khoa. Hãy nhớ rằng kiến thức là sức mạnh và bằng cách thảo luận về những khía cạnh “kỳ lạ” nhưng bình thường này về sức khỏe của cô bé, chúng ta có thể phá vỡ các định kiến và tạo niềm tự tin cho phụ nữ trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *