Bệnh đái tháo đường hay bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, bao gồm cả làn da. Một vài dấu hiệu trên da có thể cảnh báo lượng đường trong máu tăng quá cao, hoặc bệnh đái tháo đường chưa được phát hiện hoặc không được kiểm soát hiệu quả. Dưới đây là các dấu hiệu trên da tiểu đường mà mọi người cần để ý.

Đái tháo đường (tiếng Anh: Diabetes) là một bệnh liên quan đến sự không cân bằng của hệ thống tạo ra và sử dụng đường trong cơ thể. Bệnh này xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất đủ hormone insulin hoặc không sử dụng insulin một cách hiệu quả. Insulin là hormone giúp điều chỉnh mức đường trong máu để cung cấp năng lượng cho các tế bào. Đái tháo đường có thể dẫn đến mức đường trong máu tăng cao, gây hại cho cơ thể nếu không được kiểm soát tốt. Dưới đây là các dấu hiệu ngoài da cảnh báo mức đường huyết trong cơ thể đang tăng cao.

Xuất hiện các vùng da sẫm màu (bệnh gai đen)

Các mảng da ở sau cổ, nách, bẹn hoặc một số vùng khác có thể trở nên sẫm màu thường được gọi là bệnh gai đen do lượng insulin trong máu tăng cao, thường gặp ở những người hơi dư cân. Đây cũng thường là dấu hiệu của tiền tiểu đường.

Xuất hiện các vùng da sẫm màu (bệnh gai đen)
Xuất hiện các vùng da sẫm màu (bệnh gai đen)

Da khô và ngứa

Da khô và ngứa thường là các triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường. Nguyên nhân chính có thể liên quan đến sự thay đổi chức năng da do mức đường huyết không ổn định. Vì thế, da của bệnh nhân tiểu đường thường mất nước và dầu tự nhiên trong da. Điều này làm cho da trở nên khô, nứt nẻ và thiếu đàn hồi. Da khô có thể xuất hiện trên khắp cơ thể.

Da phồng rộp như mụn nước 

Còn được gọi là mụn nước hoặc vết phồng nước, còn được gọi là “dermopathy diabetica”, một tình trạng da thường gặp ở người tiểu đường. Dưới đây là một số đặc điểm của da phồng rộp như mụn nước ở người bệnh tiểu đường:

 • Vết phồng nước: Da có thể xuất hiện các vết nổi phồng như mụn nước, thường màu đỏ hoặc nâu.
 • Thường xuất hiện ở chân: Các vết phồng nước thường xuất hiện ở vùng chân, đặc biệt là ở mắt cá và mắt cá chân.
 • Không gây đau: Vết phồng nước thường không gây đau, ngứa hoặc khó chịu. Chúng có thể tồn tại trong thời gian dài.
 • Có thể tái phát: Dù bạn đã điều trị, chúng vẫn có thể tái phát sau một thời gian.
 • Không liên quan trực tiếp đến mức độ cao/thấp đường huyết

Dễ nhiễm trùng da và viêm sinh dục tái phát

Bệnh tiểu đường khiến người mắc bệnh dễ bị nhiễm trùng da hơn bình thường. Nhiễm trùng da thường được biểu hiện bởi các triệu chứng như da nóng, sưng, đau, phát ban ngứa, nổi mụn nước li ti, da khô đóng vảy hoặc tiết ra dịch có màu trắng đục. Tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra ở bất kỳ vùng da nào, bao gồm cả kẽ chân, xung quanh móng tay hoặc da đầu. Phụ nữ mãn kinh thường xuyên bị nhiễm nấm âm đạo có nguy cơ cao đã mắc tiền tiểu đường hoặc tiểu đường

Dễ nhiễm trùng da và viêm sinh dục tái phát
Dễ nhiễm trùng da và viêm sinh dục tái phát

Xuất hiện các vết loét và vết thương khó lành ở chân (bàn chân lỗ đáo)

Các vết loét và vết thương khó lành ở chân, đặc biệt là ở bàn chân của những người có tiểu đường, có thể là biểu hiện của một tình trạng gọi là viêm nhiễm cấp tính chân tiểu đường. Dưới đây là một số đặc điểm phổ biến của các vết loét và vết thương khó lành ở chân:

 • Vết loét: Đây là các vùng da mất mô, thường xuất hiện ở vùng bàn chân hoặc các vùng áp lực cao. Chúng có thể xuất hiện như vết sưng đỏ hoặc màu đen, thường không liên quan đến vết thương.
 • Vết thương khó lành: Các vết thương khó lành thường là những vùng da bị tổn thương và không lành hoặc lành chậm. Chúng có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và nguy cơ nhiễm trùng.
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng: Vì hệ miễn dịch của người tiểu đường thường yếu, các vết loét và vết thương có nguy cơ cao bị nhiễm trùng.
 • Đau và khó chịu: Các vùng da bị tổn thương có thể gây ra đau và khó chịu, đặc biệt khi chạm vào hoặc tiếp xúc với giày.
 • Sưng và đỏ: Các vùng da xung quanh vết loét và vết thương thường sưng và có thể đỏ.
 • Mất cảm giác: Trong một số trường hợp, các vùng da bị tổn thương có thể dẫn đến mất cảm giác do tổn thương đến dây thần kinh.

Đồi mồi

Các vết đốm đồi mồi có màu nâu trên da là một trong các dấu hiệu cảnh báo tiểu đường. Chúng thường xuất hiện ở cẳng chân nhưng trong một số trường hợp, bệnh nhân cũng nhận thấy các đốm trên cánh tay, đùi, thân người hoặc các vùng khác trên cơ thể. Đồi mồi thường không gây ra cảm giác đau hay ngứa, hay gây khó chịu cho bệnh nhân. Tình trạng này thường xuất hiện ở những người có mức đường huyết cao (chưa điều trị/đã điều trị). Trong một số trường hợp, đồi mồi có thể xuất hiện trước khi bệnh nhân biết mình mắc tiểu đường.

U vàng (xanthelasma)

Là một tình trạng da khi các vùng da xung quanh mắt xuất hiện các vết lắng đọng màu vàng hoặc da màu da cam. Mặc dù u vàng có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, nhưng nó thường liên quan đến đái tháo đường và tăng mỡ máu:

 • Vị trí: U vàng thường xuất hiện ở vùng xung quanh mắt, đặc biệt là ở phía dưới và xung quanh mi mắt.
 • Màu vàng hoặc da cam, không đau hoặc ngứa, liên quan đến tăng lipid máu. 
U vàng (xanthelasma)
U vàng (xanthelasma)

Mụn thịt

Nhiều người bị tiểu đường xuất hiện các mụn thịt có cuống trên mí mắt, cổ, nách và bẹn. Dù vô hại nhưng tình trạng này là một trong những dấu hiệu cho thấy lượng insulin trong máu tăng cao hoặc nguy cơ tiểu đường type 2.

Nếu bạn phát hiện các triệu chứng ngoài da Chubby vừa kể, nên thảo luận với bác sĩ để được tư vấn về tình trạng của bạn xem có mắc bệnh tiểu đường hay không và xác định liệu cần kiểm tra sức khỏe và điều trị thêm hay không. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *